KẾ HOẠCH Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Kim Đồng năm 2022

Căn cứ Quyết định số 618/QĐ-UBND ngày 05/5/2017 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc ban hành Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2017-2021;

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 08/01/2021 của UBND huyện Thạch An về kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đăng ký thực hiện các tiêu chí NTM năm 2021;

Ủy ban nhân dân xã Kim Đồng xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021 như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị và phát triển bền vững nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội phù hợp, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc, môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng an ninh được giữ vững; hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

2. Mục tiêu cụ thể

Tổng số tiêu chí NTM đạt đến tháng 12/2020: Tổng số tiêu chí NTM đạt được là 11 tiêu chí/19 tiêu chí gồm: tiêu chí 1 Quy hoạch, tiêu chí 3 Thủy lợi,  tiêu chí 5 trường học, tiêu chí 7 cơ sở hạ tầng nông thôn, tiêu chí 12 tỷ lệ lao động có việc làm, tiêu chí 13 tổ chức sản xuất, tiêu chí 14 giáo dục và đào tạo, tiêu chí 15 y tế, tiêu chí 16 văn hóa, tiêu chí 18 hệ thống chính trị và tiếp cân pháp luật, tiêu chí 19 quốc phòng và an ninh.

Phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, và thực hiện hoàn chuẩn thêm 3 tiêu chí:

- Tiêu chí 8 Thông tin truyền thông: xây dựng và hoàn chỉnh các điểm phục vụ bưu chính viễn thông và đưa internet vào phục vụ để nhân dân được tiếp cận và khai thác sử dụng thông tin, truyền thông phục vụ cuộc sống nhằm phát triển và tăng cường đời sống tinh thần. Xã chưa có đài truyền thanh nên cần được đầu tư xây dựng thêm.

- Tiêu chí 9 Nhà ở dân cư: toàn xã còn 16 nhà dột nát .Thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân tích cực thực hiện chỉnh trang nhà cửa gọn gàng, xanh, sạch, đẹp. Hỗ trợ các hộ nghèo, hộ chính sách cải tạo, nâng cấp xây mới nhà ở.

- Tiêu chí số 17.6 Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung đồ án quy hoạch đảm bảo tính khả thi và phù hợp với điều kiện thực tế.

2. Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội

Tập trung tối đa mọi nguồn lực và thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia khác, các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn xã và các nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, cụ thể như sau:

- Tiêu chí số 02 về Giao thông: Tập chung tối đa nguồn nhân lực và thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu Quốc gia, các nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng Giao thông nông thôn.

- Tiêu chí số 03 về Thuỷ lợi: Tập trung ưu tiên đầu tư kiên cố hoá các công trình thuỷ lợi đầu mối; từng bước hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi nội đồng nâng cao năng lực tưới tiêu đáp ứng yêu cầu sản xuất, dân sinh và phòng chống thiên tai

- Tiêu chí số 4 về Điện: Tiếp tục hoàn thiện và phát triển đồng bộ hệ thống lưới điện đảm bảo phục vụ sản xuất và đời sống của người dân, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt trên 90%.

- Tiêu chí số 5 về Trường học: Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo; thực hiện có hiệu quả chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

- Tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hoá: Tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng phát triển hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở; thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hoá.

- Tiêu chí số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Chợ xã truyền thống là chợ Nặm Nàng đã được đầu tư xây dựng mới là nơi giao lưu trao đổi hàng hoá của nhân dân trong xã và các xã lân cận, sản phẩm sản xuất ra trở thành hàng hoá chợ đạt tiêu chuẩn của bộ xây dựng đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

-Tiêu chí số 8 về Thông tin và truyền thông: Nâng cao chất lượng hoạt động truyền thông đến cơ sở, đảm bảo các thông tin được truyền tải đến người dân kịp thời, chính xác, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành ở cấp xã.

- Tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư: Thực hiện rà soát, phân loại hiện trạng nhà ở, tập trung hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã.

3. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân

- Tiêu chí số 10 về Thu nhập: Ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất theo hướng phát triển cây trồng là thế mạnh của địa phương gắn với thực hiện Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

- Tiêu chí số 12 về Lao động có việc làm: Thực hiện tốt các chính sách về việc làm đối với lao động trong độ tuổi.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xây dựng các mô hình đào tạo nghề có hiệu quả.

- Tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất: Tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp; tăng cường quản lý Nhà nước của chính quyền cấp xã trong nông nghiệp, nông thôn.

4. Giảm nghèo và an sinh xã hội

- Tiêu chí số 11 về Hộ nghèo: Thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nâng cao hiệu quả các Chương trình an sinh xã hội trên địa bàn nông thôn; thực hiện đổi mới cách thức hỗ trợ người nghèo từ hỗ trợ trực tiếp sang hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ vốn, phương thức phát triển sản xuất để người dân chủ động vươn lên thoát nghèo.